Tin trong nước
Trang chủ / Thời sự / Tin trong nước
Thêm cơ hội cho lao động Việt Nam có tay nghề đi làm việc tại CHLB Đức
08:21 AM 11/11/2022
(LĐXH)- Thông qua Chương trình “Hand in Hand for International Talents” sẽ tạo thêm cơ hội cho người lao động có tay nghề của Việt Nam có một công việc phù hợp chuyên môn với mức thu nhập ổn định và môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Đức.
Ngày 10/11, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cùng Cơ quan Lao động Liên bang Đức, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (Cộng hòa Liên bang Đức) tại Việt Nam tổ chức Lễ ký kết theo hình thức trực tuyến Chương trình “Hand in Hand for International Talents”.
Đây là chương trình tuyển chọn lao động có tay nghề được đào tạo, có kinh nghiệm của Việt Nam đi làm việc tại CHLB Đức, giai đoạn 2022 - 2023 trong khuôn khổ Thỏa thuận giữa Bộ LĐTB&XH và Cơ quan lao động Liên bang Đức ký ngày 15/2/2011. 

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan chủ trì điểm cầu Bộ LĐTB&XH
Chương trình này nhằm mục đích thí điểm tuyển chọn đưa người lao động Việt Nam đã tốt nghiệp trình độ cao đẳng trở lên, có tối thiểu 02 năm kinh nghiệm trong ngành đã được đào tạo gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn sang làm việc tại CHLB Đức.
Thông qua việc thực hiện thí điểm Chương trình “Hand in Hand for International Talents”, hai bên Việt Nam và Đức sẽ tiến hành đánh giá về phương án hợp tác, các thủ tục và xây dựng quy trình tuyển chọn, phái cử công bằng, minh bạch cho người lao động có tay nghề được nhập cảnh làm việc tại CHLB Đức, phù hợp với pháp luật hiện hành của Việt Nam và Đức.
Đây là chương trình phi lợi nhuận, người lao động không phải nộp các khoản chi phí khi tham gia chương trình, được phía Đức đài thọ chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam tới trình độ B1, lệ phí xin thị thực, hỗ trợ chi phí công nhận văn bằng bởi các cơ quan có thẩm quyền tại CHLB Đức, được bố trí việc làm theo ngành tuyển dụng với mức lương lên tới 3.500 Euro/tháng, hưởng phúc lợi như người Đức tại cùng một vị trí làm việc và được làm việc lâu dài tại CHLB Đức.
Chương trình có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần tạo cơ sở thuận lợi và bền vững cho việc mở rộng hợp đào tạo lao động có kỹ năng nghệ với bằng cấp được hai bên công nhận và đưa lao động có tay nghề giữa Việt Nam - Đức trong tương lai.
Ông Đặng Huy Hồng - Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước ký kết Chương trình Chương trình “Hand in Hand for International Talents” với Cơ quan lao động Liên bang Đức và Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam theo hình thức trực tuyến dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ LĐTBXH
Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Bá Hoan cho rằng, trong những năm qua, Bộ LĐTB&XH và Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức (trước là Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức) cùng các cơ quan liên quan của hai nước đã tích cực phối hợp triển khai các chương trình hợp tác trong lĩnh vực lao động, việc làm, đào tạo nghề và đạt được kết quả tốt đẹp.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) có bề dày kinh nghiệm trong việc triển khai các hoạt động về tuyển chọn, phái cử lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức phi lợi nhuận.
Từ năm 2015, trên cơ sở nhiệm vụ được Bộ LĐTB&XH giao, Trung tâm Lao động ngoài nước đã phối hợp với Công ty TNHH Vivantes Diễn đàn cho người cao tuổi đã phái cử được gần 1.000 điều dưỡng viên sang học tập, làm việc tại CHLB Đức, góp phần vào kết quả hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức trong việc giao lưu phát triển nguồn nhân lực.
Lễ ký kết diễn ra theo hình thức trực tuyến
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan tin tưởng, thông qua việc thực hiện thí điểm Chương trình “Hand in Hand for International Talents”, hai bên Việt Nam và CHLB Đức sẽ tiến hành đánh giá về phương án hợp tác, các thủ tục và xây dựng quy trình tuyển chọn, phái cử công bằng, minh bạch cho người lao động có tay nghề được nhập cảnh làm việc tại CHLB Đức, phù hợp với pháp luật hiện hành của Việt Nam và CHLB Đức./.
Hồng Anh
TAG: xuất khẩu lao động làm việc tại Đức
Tin khác
Đoàn công tác Sở Lao động và Phúc lợi tỉnh Hủa Phăn (Lào) chúc Tết Sở LĐTB&XH Sơn La
Tiếp tục gắn kết quân dân- xây dựng vành đai an toàn
Công đoàn Bộ LĐ-TB&XH đóng góp quan trọng vào kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành
Tết quân dân mừng Đảng mừng Xuân Giáp Thìn ở huyện Thống Nhất
Khối thi đua 14 tỉnh Đồng Nai ký giao ước thi đua năm 2024
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chăm lo an sinh gắn với phát triển công nghệ sạch
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà Tết Giáp Thìn huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam)
Huyện Long Thành tổ chức Tết quân dân - Xuân sum vầy
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai thăm, chúc Tết Vùng Cảnh sát biển 3, Vùng 2 Hải quân